CHỨNG CUỒNG DÂM


Nghiện Sex- Cuồng Dâm

 Ảnh minh họa 
 Video minh họa
 Chứng cuồng dâm (có tên khoa học Hypersexuality) là hội chứng ám ảnh thái quá về tình dục. Hiểu một cách đơn giản, người mắc chứng cuồng dâm không kiểm soát được hành vi tình dục của mình, thích những hành động bạo lực và lạm dụng tình dục người khác. 
Trong bảng phân loại bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới lần thứ 10 (ICD- 10), thì chứng cuồng dâm nằm ở mục F52.7.
Họ đạt cực khoái trong “chuyện ấy” khi thấy đối phương bị hành hạ một cách đau đớn. Thậm chí, người bệnh không hề cảm thấy xấu hổ về bản thân, ngược lại còn tự hào về sức mạnh của mình trong chuyện chăn gối.
Theo các bác sĩ, đối tượng có nguy cơ nhiễm hội chứng này cao nhất là bệnh nhân Alzheimer, những người bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực, gặp phải một số tổn thương não nhất định hay dùng quá liều thuốc điều trị Parkinson…

Ngày nay, chứng cuồng dâm còn xuất hiện ở thanh niên sau khi họ sử dụng ma tuý tổng hợp như ma tuý đá,  thuốc lắc… sau khi dùng ma tuý tổng hợp, dân chơi cảm thấy dục tính tăng cao độ và  họ thác loạn theo từng nhóm bạn cùng chơi ma tuý.

Cho tới nay, xung quanh nguyên nhân của chứng cuồng dâm vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Một số giả thuyết cho rằng, những người có lượng hormone sinh dục cao hơn mức bình thường nếu không thỏa mãn được nhu cầu sẽ dẫn tới ức chế tâm lý, tâm trạng bất ổn làm tăng nguy cơ mắc chứng cuồng dâm.

Tác hại của chứng cuồng dâm :
- thường gây hành vi phạm tội hiếp dâm
- suy kiệt cơ thể
- giảm sút hoặc mất khả năng lao động, học tập
 
Để chữa trị hội chứng này, cần kết hợp liệu pháp hành vi với liệu pháp hoá dược (dùng thuốc hướng thần). Đó là các bài tập luyện hàng ngày như thiền, yoga nhằm cân bằng âm- dương, làm giảm ham muốn tình dục và nhận thức lệch lạc về “chuyện ấy”. Các thuốc hướng thần hay dùng là  thuốc  an thần, thuốc chống trầm cảm SSRI và thuốc điều chỉnh khí sắc để tăng hiệu quả điều trị. Cuồng dâm do nguyên nhân sử dụng chất kích thích tâm thần thì trước tiên phải dừng ngay việc dùng chất kích thích và điều trị như trên.


Liên hệ trị liệu
ThS.Bs: Đinh Hữu Uân  0913511475